VÌ SAO ĐIỀU HÒA TRÊN Ô TÔ KHÔNG LẠNH?

Vì sao điều hòa trên ô tô không lạnh? Có không ít nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa xe ô tô của bạn không lạnh hoặc không mát. Tuy nhiên trong thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam, không có điều hòa hoạt động tốt là vấn đề được nhiều quan tâm.

Có thể bạn quan tâm: 

Việc hệ thống điều hòa trên ô tô của bạn có vấn đề, không đảm bảo độ lạnh để khí hậu dễ chịu hơn cũng làm con người ta nóng bức. Thật tình mà nói, nguyên nhân của vấn đề này không ít, cùng Hyundai Việt Hàn tìm hiểu nhé.

Sau đây là những lý do khiến điều hoà xe ô tô không lạnh:

 1. Không giải nhiệt được do dàn nóng bị bám bụi bẩn quá nhiều:

  Nếu tinh mắt thì có thể nhận ra ngay quạt gió động cơ và két nước được đặt ngay phía sau dàn nóng điều hòa ô tô.
  Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể bình tĩnh xử lý đơn giản như sau.
  Nếu có sẵn vòi nước xịt rửa hoặc khi đi rửa xe thì có thể dùng vòi xịt nước rửa dàn nóng luôn, nhưng chú ý không xịt với vòi xịt nước quá mạnh có thể làm móp, cong các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm. Các thanh nhôm dạng lá này khá mảnh khảnh, chúng dẫn khí đi qua để tản nhiệt, nên thể không chịu được lực mạnh.

 2. Chúng ta có thể trông thấy ngay, quạt dàn nóng không chạy hoặc có chạy nhưng khá yếu:

 3. Dàn lạnh đóng bụi thành mảng dày đặc:

  Do đó, quạt dàn lạnh không thể thổi không khí qua được, trường hợp này rất dễ dẫn đến đóng băng dàn làm lạnh. Ban đầu dàn điều hòa của bạn làm lạnh khá sâu, sau một thời gian ngắn thì thấy yếu dần đi trông thấy rồi mất hẳn. Chúng ta không thấy gió thổi ra, nhưng có thể nghe được quạt vẫn hoạt động bình thường.

  Trong một vài trường hợp, một vài lý do cá nhân mà bạn không thể đi vệ sinh cho xế yêu, bảo dưỡng định kỳ khiến dàn lạnh bị bám nhiều rác, bụi bẩn, hoặc vi khuấn, nấm mốc sinh sôi nảy nở gây ra mùi hôi thôi, khó chịu, làm xế yêu của bạn trở nên kém duyên.

   

 4. Lốc lạnh của hệ thống điều hòa ô tô chạy yếu hoặc bị hư.

 5. Phin lọc ga lâu ngày bị tắc.

 6. Lọc gió dàn lạnh bị bẩn.

 7. Bộ cảm biến nhiệt chuyển mạnh bị hư hoặc điều chỉnh sai. 

  Một số trường hợp nhiệt độ trong họng gió chưa đạt khoảng 15 - 20 độ đã ngắt mạch điện. Thông thường với xe ô tô thường là 6 - 9 độ còn xe tải là 8 - 12 độ.

   

 8. Sạc thiếu gas hoặc thừa gas.

  Khi thiếu gas sẽ thiếu lạnh, hoặc trường hợp bị xì gas nhiều, áp suất giảm xuống dưới mức bình thường, công tắc áp suất thấp sẽ ngắt mạch không cho lốc lạnh hoạt động để bảo vệ hệ thống điện lạnh ô tô. Nếu không có bộ phận bảo vệ này, thiếu gas hoặc hết gas, lốc vẫn chạy, sẽ gây ra tình trạng trầy xước piston, xilanh, thậm chí cong gãy gây vỡ hỏng lốc. Một số thợ sửa có thể quên lắp hoặc lấy mất cảm biến áp suất gas sẽ không phát hiện được sự cố này. Do đó bạn nên chú ý điều này thật kỹ.

  Những lúc thừa gas thì độ lạnh sẽ giảm đi đáng kể. Những bộ phận trong hệ thống điều hòa ô tô có thể giảm tuổi thọ khi áp suất cao hơn bình thường, hoặc nguy hiểm hơn là dễ xảy ra tình trạng nổ ống gas. Nếu bạn sạc dư gas sẽ khiến cho máy nặng hơn, công suất động cơ đồng thời cũng giảm, việc tiêu hao nhiên liệu trở nên nhiều hơn. Ngoài ra,  lốc lạnh sẽ đóng ngắt liên tục, máy chạy ghì hơn bình thường là một số biểu hiện khi bạn sạc thừa gas. Do đó bạn hết sức lưu ý trong vấn đề này.

   

 • Hyundai Việt Hàn (HVH) – Đại lý uỷ quyền của Hyundai TC Motor
 • Showroom 1S: 20 - 22 - 24 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
 • Showroom 3S: 387, Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM
 • HOTLINE: 0908.003.392 - 0902.499.769
0902.499.769
Báo giá ngay