THUẾ XE Ô TÔ NHẬP KHẨU

Ngày nay, nhu cầu có xe ô tô trong gia đình ngày càng nhiều hơn. Chính vì vậy Thuế xe ô tô nhập khẩu cũng là một vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Hyundai Việt Hàn hiểu được mong muốn của khách hàng, chính vì vậy bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Thuế nhập khẩu xe ô tô hiện nay?

Có thể bạn chưa biết:

Có khoảng 300 triệu nên mua xe ô tô gì?

Lái thử xe Hàn, lại Càng thấy thích

Black Friday - Giảm giá lên tới 80 triệu

Giá mỗi chiếc xe đã được niêm yết trước, tuy nhiên bạn phải trả thêm số tiền thuế nhập khẩu nữa. 

Theo nội dung Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) được áp dụng từ 1/1/2019, thuế xe ô tô nhập khẩu 2019 nguyên chiếc từ các nước thuộc khu vực ASEAN sẽ giảm từ 30% về 0%. 

Còn thuế nhập khẩu xe ô tô từ các nước ngoài khu vực ASEAN là 70%.

Thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam đón nhận tin vui khi mức thuế hạ thấp nhất từ trước đến nay. Mặc dù chỉ được áp dụng cho những loại xe có tỷ lệ nội địa hóa đạt từ 40% nhưng phần nào đã giúp n  người tiêu dùng có được sự yên tâm phần nào khi có ý định mua xe ô tô trong năm nay.

Chính vì những khoản thuế này đã ảnh hưởng không nhỏ đến mức giá của những chiếc xe nhập khẩu, khiến người mua luôn phải bỏ ra một chi phí rất lớn so với các thị trường khác trên thế giới.

1. Thuế tiêu thụ đặc biệt khi ô tô nhập khẩu (TTĐB)

Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có chênh lệch đáng kể tùy thuộc vào mỗi loại xe khác nhau. 

Đối với các dòng xe dưới 9 chỗ có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống, thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 40% xuống còn 35%. Và với dòng xe có dung tích xi lanh từ 1.5L đến 2.0L thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 45% xuống còn 40%.

Đối với các dòng xe có dung tích xi lanh từ 2.5L – 3.0L mức thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng từ 55% lên đến 60%.

Với mức giảm thuế xe ô tô năm 2019 này, Tuy mức thuế xe ô tô trong năm 2019 được giảm, tuy nhiên mức giá không có nhiều sự biến động nhưng nó cũng là một động thái tích cực cho người tiêu dùng có ý định mua xe ô tô  tại Việt Nam.

Mặc dù mức thuế đã được giảm, nhưng nhìn chung đây cũng là loại thuế khá cao khi mua ô tô ở Việt Nam.

2. Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là một loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

3. CÁC LOẠI CHI PHÍ KHÁC

Bên cạnh 3 loại thuế chính trên, để có thể lưu thông trên đường, chủ sở hữu xe cần hoàn thành những loại thuế phí sau:

  • Tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi bạn đang sống mà mức Phí trước bạ rơi vào khoảng 10-15%
  • Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì có mức Phí cấp biển số lên tới 20 triệu đồng
  • Phí đăng kiểm dao động từ 240 đến 560 ngàn đồng cho một lần kiểm định.
  • Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật có mức từ 50 đến 100 ngàn đồng một lần cấp.
  • Phí thu qua trạm thu phí BOT để hoàn vốn xây dựng các công trình giao thông khi ôtô lưu hành qua và phí bảo trì đường bộ được gợi là Phí sử dụng đường bộ. Tùy theo tải trọng xe mà mức phí dao động từ 130 đến – 1 triệu 430 ngàn đồng.
  • Ngoài ra, người dùng còn phải đóng phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc), phí xăng dầu, phí thử nghiệm khí thải, phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

Hy vọng với những thông tin về mức thuế xe ô tô nhập khẩu đã phần nào giúp khách hàng định hướng, cân đối số tiền mua xe cho phù hợp.

Hyundai Việt Hàn luôn tận tâm, hỗ trợ hết mình giúp khách hàng có xe ô tô như mơ ước. Mọi chi tiết, quý khách hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Hyundai Việt Hàn (HVH) – Đại lý uỷ quyền của Hyundai TC Motor
Showroom 1S: 20 - 22 - 24 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
Showroom 3S: 387, Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM
HOTLINE: 0908.003.392 - 0902.499.769

0902.499.769
Báo giá ngay