THỦ TỤC SANG TÊN XE Ô TÔ KHÁC TỈNH

Mua ô tô cũ không là vấn đề, khi mà nhiều ngại lo ngại các thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh cụ thể được thực hiện như thế nào? Tất cả những thắc mắc, lo ngại của bạn về thủ tục này sẽ được chia sẻ trong bài viết này. Hyundai Việt Hàn đã tìm hiểu, sàn lọc để cho bạn những thông tin cụ thể, chính xác nhất về "thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh".

Có thể bạn chưa biết:

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh, như thế nào?

Một vài lưu ý quan trọng khi mua xe ô tô khác tỉnh, thành phố đó là:

Chính vì bạn mua xe không cùng tỉnh/thànhphố bạn đang có hộ khẩu thường trú nên bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an tỉnh/thanh phố nơi ôtô đó đang đăng ký( T.p HCM). Điều này là bắt buộc nếu không bạn không đăng ký sang tên bạn được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

Các bước thực hiện sang tên xe ô tô khác tỉnh:

Bước 1: Chuẩn bị hợp đồng mua bán ô tô

- Để chuẩn bị cho các thủ tục mua bán và sang tên được thực hiện trơn tru nhất. Thông thường, sau khi hai bên mua - bán đã xem kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe, kiểm tra đối tác…. và thống nhất giá cả cũng như một số điều kiện, thỏa thuận và trình tự mua bán, cần lưu ý một số nội dung như sau:

- Đảm bảo việc thực hiện hợp đồng mua bán xe ô tô được công khai, minh bạch, chúng ta nên thực hiện tại Phòng công chứng nhà nước, có chứng thực của công chứng viên hoặc luật sư.  

Như thông lệ, người mua sẽ thanh toán 80% giá trị xe cho bên bán và có thể nhận xe ngay khi đó, nhưng người bán vẫn giữ lại toàn bộ giấy tờ xe. Tuy nhiên, nếu có mối quan hệ tốt đẹp với người bán, bạn có thể thương lương để trả trước một số tiền khác.

- Hợp đồng mua bán ô tô được thực hiện ngay khi đó bằng hình thức viết tay có nội dung tương tự như theo mẫu của phòng công chứng.

- Hợp đồng mua bán của bạn cần đảm bảo ghi rõ những thông tin quan trọng: bên bán đồng ý bán và bên mua đồng ý mua. Bên mua đã thanh toán trước số tiền là: …. Số tiền còn lại là: …. bên mua sẽ thanh toán cho bên bán sau khi có hợp đồng mua bán có công chứng. Bên bán sẽ giao giấy tờ xe ngay khi bên mua thanh toán đủ tiền theo hợp đồng.

- Bước tiếp theo cả 2 bên mua và bán đến phòng công chứng bất kỳ để công chứng hợp đồng mua bán ô tô. Khi đi, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng để công chứng viên kiểm tra, đối chiếu:

1. Đăng ký ôtô

2. Sổ đăng kiểm ôtô

3. Bảo hiểm ôtô (nếu có)

4. CMND của cả hai vợ chồng bên bán

5. Sổ Hộ khẩu của bên bán

6. CMND của bên mua

7. Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bên bán

- Trường hợp, nếu chưa có chồng (hoặc vợ) hoặc đã ly dị chồng (hoặc vợ) thì phải có các giấy tờ chứng minh.

- Khi mang bộ hồ sơ này đến Phòng công chứng gặp Công chứng viên. Công chứng viên sẽ xem bộ hồ sơ này, soạn thảo bản hợp đồng. Tại đây Công chứng viên sẽ đọc lại hợp đồng mua bán cho cả hai bên cùng nghe, mỗi bên từng người một đọc kỹ lại hợp đồng và ký vào hợp đồng trước mặt Công chứng viên. Nhiệm vụ của công chứng viên là ký xác nhận việc mua bán của hai bên, sau đó đóng dấu của Phòng công chứng. Phí công chứng được tính 0,01% giá trị xe và phí lưu giữ hồ sơ 20 năm.

- Sau đó, người sẽ phải bàn giao toàn bộ giấy tờ xe và hợp đồng mua bán ôtô có công chứng cho người mua và người mua thì phải thanh toán nốt số tiền còn lại theo hợp đồng cho người bán.

Bước 2: Nộp thuế trước bạ

- Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở là cơ quan để nộp thuế trước bạ. Chính vì vậy người mua cần mang toàn bộ giấy tờ xe và hợp đồng mua bán ô tô công chứng đến nộp khoảng phí này.

- Số tiền phí trước bạ sẽ được cán bộ thuế căn cứ vào barem có sẵn để tính số tiền thuế. Do đó, số tiền ghi trên hợp đồng mua bán chỉ để cán bộ chi cục thuế tham khảo.

Bước 3: Đăng ký ô tô

Sau khi bạn từ Chi cục thuế trở về và cầm trên tay là hoá đơn thuếtrước bạ. Ngay lúc này, bạn có thể chạy đến Cơ quan công an đăng ký xe ô tô cùng bộ hồ sơ. Lưu ý rằng, địa điểm đăng ký là gì còn tùy ở địa phương bạn ở.

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

- Tại cơ quan công an bạn được phát Tờ khai đăng ký ôtô. (Lưu ý rằng bạn phải cần chữ ký của người bán vào Tờ khai đăng ký ôtô, nên bạn phải thương thảo trước với người bán về việc này, nếu cần phải giữ lại một số tiền. )

- Bạn phải cà số khung, số máy để dán vào tờ khai ( thông thường có dịch vụ này, tuỳ theo độ dễ, khó mà giá tiền từ vài chục đến một hai trăm ngàn đồng)

- Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, vì ô tô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, nên xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Bước 4: Khám lưu hành, đổi sổ lưu hành

- Sau 10 ngày bạn sẽ có đăng ký ôtô trên mang tên bạn. Xe của bạn phải chuyển vùng (đổi biển số) thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe ngay mặc dù bạn có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại.

Lưu ý rằng vì bạn mua ôtô không cùng tỉnh/thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú nên bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc ( trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho ôtô này) để rút hồ sơ cho bạn. Nếu không làm điều này bạn sẽ không đăng kiểm được xe của bạn, khi đó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

- Tại cơ quan đăng kiểm bạn sẽ được yêu cầu mua Bảo hiểm TNDS nếu xe của bạn chưa mua hoặc hết hạn.

- Xe của bạn phải khám lưu hành để có lưu hành mới, đồng thời sổ lưu hành của bạn cũng được đổi sang biển số xe mới của bạn và tên của bạn. Phí và lệ phí kiểm định xe cơ giới bạn có thể tham khảo tại Thông tư số 114/2013/TT-BTC ngày 20/8/2013.

Hyundai Việt Hàn (HVH) – Đại lý Hyundai uỷ quyền của Hyundai TC Motor
Showroom 1S: 20 - 22 - 24 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
Showroom 3S: 387, Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM
HOTLINE: 0908.003.392 - 0902.499.769

0902.499.769
Báo giá ngay