THÔNG SỐ LỐP Ô TÔ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Sử dụng đúng loại lốp rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất chung và sự an toàn của xe. Chính vì vậy, lốp là một trong những bộ phận quan trọng giúp xe vận hành hiệu quả và an toàn nhất. Do vậy, chọn lốp xe sao cho đảm bảo nhu cầu sử dụng đúng cần được quan tâm hàng đầu. 

Nhiều trường hợp lốp xe bị hỏng do xe chạy với tốc độ cao hoặc lốp quá ồn hoặc lủng lốp xe gây ra thiệt hại không đáng có trong vận hành và máy móc.

Có thể bạn quan tâm:

Mua xe 7 chỗ chạy dịch vụ nào?

Người Việt 'cuồng' Hyundai, không còn chuộng xe Toyota như trước

Có khoảng 1 tỷ nên mua xe ô tô nào?

Cách đọc các thông số kỹ thuật trên lốp xe ô tô

Không phải ngẫu nhiên mà trên lốp xe lại có nhiều thông số đến vậy. Tất cả các con số đều có một ý nghĩa nhất định, những con số ấy rất quan trọng, vậy nó quan trọng như thế nào?

Các thông số như: hãng sản xuất, thông số kích thước lốp xe, các thông số về tốc độ, tải nặng của lốp, hạn sử dụng được in rõ ràng trên lốp xe giúp người dùng tùy chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Cách đọc các thông số kỹ thuật trên lốp xe ô tô

Ở hình trên ta đọc được con số P185/75R14 82S

P - Loại xe: Chữ cái đầu tiên cho ta biết loại xe có thể sử dụng lốp này. P “Passenger”: lốp dùng cho các loại xe có thể chở “hành khách”. Ngoài ra còn có một số loại khác như LT “Light Truck”: xe tải nhẹ, xe bán tải; T “Temporary”: lốp thay thế tạm thời.

185 - Chiều rộng lốp: Chiều rộng lốp chính là bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Chiều rộng lốp được đo từ vách này tới vách kia (mm).

75 - Tỷ số giữa độ cao của thành lốp (sidewall) với độ rộng bề mặt lốp: được tính bằng tỷ lệ bề dày/ chiều rộng lốp. Trong ví dụ trên đây, bề dày bằng 75% chiều rộng lốp (185).

R - Cấu trúc của lốp: Các lốp thông dụng trên xe hầu như đều có cấu trúc Radial tương ứng với chữ R. Ngoài ra, lốp xe còn có các chữ khác như B, D, hoặc E nhưng hiện nay rất hiếm trên thị trường.

14 - Ðường kính la-zăng: Với mỗi loại lốp chỉ sử dụng được duy nhất một cỡ la-zăng. Số 14 tương ứng với đường kính la-zăng lắp được là 14 inch.

82S - Tải trọng và tốc độ giới hạn: Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng và tốc độ xe chạy là nguyên nhân dẫn đến nổ lốp xe.

*Số 82 - Tải trọng lốp xe chịu được: Thông thường vị trí này có số từ 75 tới 105 tương đương với tải trọng từ 380 tới 925 kg.

Bảng thông số kỹ thuật của lốp xe

*S - Tốc độ tối đa lốp xe có thể hoạt động bình thường: Bên cạnh chỉ số tải trọng là một chữ cái giới hạn tốc độ tối đa mà lốp có thể hoạt động bình thường, với chữ cái S, lốp xe sẽ có tốc độ tối đa tương ứng là 180 km/h.

Bảng tốc độ tối đa của lốp xe

Hạn sử dụng của lốp xe ô tô

Trên thành lốp bao giờ cũng có 1 dãy mã số. Với 4 chữ số cuối cùng thì chỉ ngày tháng năm sản xuất ra chiếc lốp đó. Ví dụ nếu 4 chữ số cuối dãy là 1404, có nghĩa là lốp này xuất xưởng vào tuần thứ 14 của năm 2004. Thời hạn sử dụng nhà sản xuất khuyên dùng là không quá 6 năm từ ngày sản xuất.

Một chiếc lốp quá hạn sử dụng thường bị mờ dãy số này, cho dù nhìn bề ngoài thì có vẻ như chẳng có vấn đề gì cả. Khi đã quá hạn sử dụng có nghĩa là lốp đã mất hết những tính năng vốn có. Nhà sản xuất đã lường trước điều này và khuyên rằng kể cả những chiếc lốp mới không dùng mà chỉ cất trong kho nhưng đã hết hạn sử dụng thì xem như đã kết thúc vòng đời.

Cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ cho lốp xe vẫn là bảo quản chúng cẩn thận.

Ví dụ như trong hình, lốp xe được sả xuất vào tuần thứ 47, năm 2008

0902.499.769
Báo giá ngay