QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG XE Ô TÔ

Để đảm bảo chiếc xe ô tô của bạn hoạt động hiệu quả không thể không tính tới các quy trình bảo dưỡng xe ô tô. Hyundai Việt Hàn chia sẻ với bạn Quy trình bảo dưỡng xe ô tô và những hạng mục cần thay thế theo số Km.

Có thể bạn quan tâm:

Lái thử Hyundai KONA - Thỏa Khám phá

Mức tiêu hao nhiên liệu Hyundai Santa Fe 2019

Có khoảng 600 triệu nên mua xe ô tô gì?

Bảo dưỡng xe ô tô là việc làm hết sức quan trọng vì đảm bảo chiếc xe chạy ngon lành. Như thế, bạn cần đến ngay xưởng dịch vụ - bảo dưỡng của Hyundai Việt Hàn để làm sạch, chẩn đoán, kiểm tra, điều chỉnh, xiết chặt, thay dầu mỡ, bổ sung nước làm mát, dung dịch ắc quy... của xe. 

Bảo dưỡng ô tô được chia ra gồm 2 loại khác nhau: bảo dưỡng hàng ngày (tự cá nhân chăm sóc xe), và bảo dưỡng định kỳ tại đại lý Hyundai Việt Hàn hoặc đại lý khác.

1 . Quy trình bảo dưỡng xe ô tô là gì?

Việc tiến hành bảo dưỡng xe theo một chu kỳ nhất định chính là bảo dưỡng ô tô theo định kỳ (một chu kỳ được tính theo quãng đường xe chạy hoặc theo thời gian sử dụng, phụ thược vào trường hợp nào đến trước).

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi vậy thời điểm nào cần bảo dưỡng. Bạn không cần phải lo lắng vì các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và đưa ra các hạng mục và thời điểm phù hợp nhất cho xe của bạn.

Các nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế các chi tiết phụ tùng nhằm đảm bảo việc vận hành các bộ phận của xe ô tô luôn trong trạng thái an toàn nhất.

Hyundai Việt Hàn khuyến cáo khách hàng nên mang xe đến làm bảo dưỡng định kỳ xưởng dịch vụ chính hãng với nhiều lợi ích

Ngoài ra, việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp phát hiện được những hư hỏng lớn, tiết kiệm chi phí rủi ro và đảm bảo sự an toàn của xe. Nhờ đó mà giúp xe của bạn luôn phù hợp với các quy định về an toàn và môi trường của nhà nước.

2. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô:

a/ Thay nhớt và bộ lọc nhớt (Oil & Filter), và hệ thống bôi trơn khung xe: thay hoặc kiểm tra định kỳ sau 5,000 km hoặc 3 tháng một lần (tuỳ theo điều kiện nào tới trước):

Công việc bạn cần làm cho mỗi lần bảo dưỡng định kỳ này là thay nhớt máy, vệ sinh lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Bạn nên thay dầu vì nó có thể lẫn những vụn kim loại, làm xe hoạt động không tốt.

Ngoài ra nếu cẩn thận hơn, bạn nên nhờ các kỹ thuật viên kiểm tra mực dầu thắng, dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính, … và châm thêm nếu thiếu hụt.

b/ Thay chiếc lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa: sau mỗi 30.000 km,

Vì nó ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và sức khỏe của bạn, nên bạn cần cần thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa định kỳ với mục đích để động cơ làm việc êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Thay thế lọc gió mới còn giúp nhiên liệu trong xe có thể được đốt cháy một cách triệt để, đây cũng là cách để tiết kiệm nhiên liệu rất tốt.

c/ Hệ thống phanh (brake): kiểm tra định kỳ sau 10,000 km hoặc sau mỗi lần thay nhớt.

Bạn cần thay thế dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ sau 40.000 km Để đảm bảo chất lượng dầu, áp suất thủy lực trong hệ thống, giúp hệ thống phanh và ly hợp làm việc tốt nhất bạn cần kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Phanh (thắng) là bộ phận phải hoạt động với công suất cao bởi đường sá Việt Nam luôn đông đúc, nhất là vào giờ tan tầm. Vì vậy, tình trạng bố thắng mòn nhanh là điều chắc chắn.

d/ Khả năng chuyển động của lốp xe và khả năng cân bằng của bánh xe: thay hoặc kiểm tra định kỳ sau 10,000 km hoặc sau mỗi lần thay nhớt.

Để giúp bạn có chuyến đi đảm bảo an toàn và thoải mái, lốp xe đóng vai trò quan trọng giúp bạn thực hiện điều đó. Trường hợp lốp xe không đủ căng hoặc bị mòn thì nguy cơm xe của bạn rơi vào tình trạng ì ạch, và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn là rất lớn, có khi còn gây ra nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

e/ Hệ thống làm mát (Cooling system flush and refill): sau mỗi 80,000 – 100,000 km.

Sau một thời gian dài hoạt động, nước làm mát động cơ sẽ bị biến chất, hoặc có thể gây đóng cặn và trực tiếp ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe.

Bạn cần súc két nước và thay mới hoàn toàn nước làm mát đã cũ để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt nhất, động cơ không bị quá nhiệt khi làm việc. Thời điểm này việc thay mới bugi, má phanh…đều cần thiết dành cho xe của bạn.

d/ Kiểm tra hệ thống lọc gió máy lạnh: thay sau 15.000 – 20.000km 

Một trong những chi tiết quan trọng trong hệ thống nữa là lọc gió máy lạnh. Dù nhỏ nhưng lọc gió máy lạnh sẽ "tống cổ" hết không khí bẩn bên ngoài và để lại không khí trong lành dễ chịu cho người ngồi trên xe.

Do đó, bạn nhất định phải nhớ nhớ kiểm tra lọc gió máy lạnh thường xuyên để việc ngồi trong xe tuyệt với hơn nhờ sự tiện nghi và mát mẻ, trong lành. 

e/ Kiểm tra và bảo dưỡng bình ắc quy:

Xe của bạn có có thể không khởi động được hoặc thậm chí là "nằm đường" hàng tháng khi bình ắc quy gặp vấn đề. Do đó việc kiểm tra bình ắc quy cũng không nên bỏ qua.

Thông qua việc lắng nghe tiếng đề máy mà người dùng có thể kiểm tra được ắc quy có hoạt động tốt không. Bận cần giữ cho ắc quy sạch và luôn kiểm tra tuổi thọ của bình. Nếu một hôm bạn nhận thấy dấu hiệu gỉ hay ăn mòn xảy ra trên ắc quy, thì lập tức tháo ngay cáp ắc qui khỏi cực, và dùng chổi kim loại làm sạch.

Một lưu ý là bạn cần dùng bao tay để tiếp xúc với ắc quy để đảm bảo an toàn. Vì axit loãng vẫn có thể ảnh hưởng không tốt đến da tay của bạn.

f/ Hệ thông chiếu sáng và đèn tín hiệu:

Nếu hệ thống đèn pha bị lệch có thể gây mất tập trung, gây nguy hại đến quá trình lái xe và người điều khiển. Do đó việc kiểm tra hệ thống chiếu sáng và đèn tín hiệu được quan tâm không ít.

Hyundai KONA - Thỏa Khám Phá

Do đó, nhân viên kỹ thuật sẽ tháo đèn và lắp lại bóng đèn mới, sau đó kiểm tra thật kỹ việc hoạt động của bóng đèn mới.

Thay thế bóng đèn cho xe ô tô cũng không dễ dàng chút nào. Bởi vì, nếu bạn làm không đúng quy trình và chủng loại thì có thể gây ra việc chập mạch, và hoạt động không đúng như mong muốn…

Các chuyên gia xe ô tô khuyên bạn để đảm bảo hệ thống chiếu sáng ngon lành nhất hãy thay thế đèn xe sau 2 năm sử dụng.

Trên đây là quy trình bảo dưỡng xe ô tô mà Hyundai Việt Hàn đã tham khảo và chia sẻ cùng khách hàng thân yêu! Hãy cho Việt Hàn biết ý kiến của bạn về những nội dung trong quỳ trình bảo dưỡng xe ô tô ở phần bình luận bên dưới nhé!

Hyundai Hyundai Việt Hàn (HVH) – Đại lý uỷ quyền của Hyundai TC Motor
Showroom 1S: 20 - 22 - 24 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
Showroom 3S: 387, Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM
HOTLINE: 0908.003.392 - 0902.499.769

0902.499.769
Báo giá ngay