MỨC TIÊU HAO NHIÊN LIỆU XE Ô TÔ

Đối với người sử dụng ô tô thì vấn đề quan trọng mà họ luôn quan tâm là mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô. Với những ai sở hữu xe ô tô, ít nhất một lần trong đời tự hỏi mức tiêu hao nhiên liệu xe của mình là bao nhiêu? nhiều hay ít? Cùng Đại lý Hyundai Việt Hàn tìm hiểu nhé.

Có thể bạn quan tâm:

TÌM HIỂU MỨC TIÊU HAO NHIÊN LIỆU XE Ô TÔ

Tìm hiểu mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Vì lý do đó mà hiện tại không ít mẫu xe trên thị trường được trang bị tính năng thông báo mức tiêu hao nhiên liệu. Tùy vào mức độ cao cấp của xe mà tính năng sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn. Ví dụ: mức tiêu hao nhiên liệu trung bình, mức tiêu hao nhiên liệu tức thời, quãng đường có thể di chuyển tiếp tục với lượng nhiên liệu còn lại, hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu…Nhà sản xuất thường dán mức tiêu hao nhiên liệu của xe lên kính cửa sổ hoặc bạn cũng có thể tìm thấy con số này trên các catalouge của hãng. Tuy nhiên, khách hàng cần nắm rõ đây chỉ là số do nhà sản xuất đưa ra và chúng được tính khi xe hoạt động trong phòng thí nghiệm với điều kiện môi trường rất hoàn hảo như không có lực cản của gió, tốc độ giữ đều, chất lượng xăng đạt chuẩn cùng nhiều yếu tố có lợi khác. Ngược lại, trong điều kiện thực tế, bạn sẽ gặp phải rất nhiều yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe như đoạn đường duy chuyển, công suất động cơ hoạt động, số đo công tơ mét, hướng gió, địa hình và kể cả thói quen từ người lái.

Hướng dẫn cách tự đo mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe

Phương pháp chính xác nhất để tính mức tiêu hao nhiên liệu của phương tiện ô tô đó là: người dùng di chuyển xe đến mức báo động (vạch đỏ) nhiên liệu của xe.

Sau đó, người sử dụng xe đổ đầy bình nguyên liệu và chú ý số lít xăng, dầu, quãng đường di chuyển của mình. Từ đó, người điều khiển xe hơi vận dụng để tính định mức sử dụng nhiên liệu.

Để chắc chắn về công thức tính toán của mình thì người điều khiển xe nên thực hiện quy trình trên hai lần liên tiếp và giống nhau.

Hướng dẫn cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Một số gợi ý giúp người lái xây dựng thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu:

Mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

  • Khi bắt đầu di chuyển, người lái tránh đạp ga mạnh để tăng tốc, thay vào đó hãy đạp ga mạnh dần đều cho tới khi đạt tốc độ mong muốn.
  • Sau đó tận dụng lực quán tính của xe để di chuyển và đệm thêm ga khi cần thiết để duy trì tốc độ
  • Duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác khi di chuyển, đồng thời quan sát điều kiện giao thông để đưa ra phản ứng phanh cũng như đệm ga phù hợp, tránh phanh gấp và phải tăng tốc trở lại
  • Khi di chuyển trong đô thị, chúng ta có thể vận dụng các chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu được các hãng xe thiết lập sẵn, ví dụ chế độ ECON Mode trên xe Honda, Eco Mode trên các xe Toyota và các hãng xe khác… Theo các nhà sản xuất cho biết, các chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu giúp cải thiện từ 10 – 20% lượng tiêu hao so với chế độ thông thường.
  • Nếu chúng ta di chuyển trên đèo dốc, chúng ta có thể chuyển sang chế độ vận hành thông thường kết hợp với chọn số thấp phù hợp với xe số sàn, hoặc chế độ bán tự động kết hợp số thấp trên xe số tự động.
  • Khi di chuyển, tránh chuyển làn nhiều lần, cũng như vượt khi không cần thiết.
  • Lốp xe cũng cần được cân chỉnh mức áp suất theo tiêu chuẩn. Lốp quá căng hay quá non cũng tác động khá nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu.
  • Duy trì tốc độ ổn định, cũng như tốc độ lý tưởng để xe sử dụng nhiên liệu hiệu quả nhất. Tốc độ này rơi vào khoảng 60 – 80 km/h khi di chuyển trên đường trường, tốc độ cao, và khoảng 40 – 50 km/h khi di chuyển trong đô thị.
  • Tương ứng với tốc độ là vòng tua máy tối ưu. Điểm tối ưu luôn nằm trong ngưỡng 1300 – 1700 vòng/phút. Với một số xe cao cấp với hộp số tự động từ 7 cấp trở lên, người lái có thể di chuyển ở tốc độ cao với vòng tua máy thấp hơn, do đó vẫn tối ưu hóa tốt khả năng tiêu hao nhiên liệu.
0902.499.769
Báo giá ngay