LỰA CHỌN BÌNH ẮC QUY TỐT ĐỂ XE KHÔNG PHẢI NẰM ĐƯỜNG

Tại sao nên lựa chọn bình ắc quy tốt?

LỰA CHỌN BÌNH ẮC QUY TỐT ĐỂ XE KHÔNG PHẢI NẰM ĐƯỜNG. Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng trên xe ô tô. Vai trò quan trọng nhất của ắc quy là cung cấp năng lượng cho hệ thống khởi động (củ đề), giúp khởi động động cơ. Thêm vào đó, ắc quy cung cấp điện năng hỗ trợ trong trường hợp phụ tải (radio, điều hòa...) sử dụng dòng vượt quá mức quy định của máy phát.

Khi khởi động xe nếu thấy không đủ điện cần đến garage để kiểm tra hệ thống sạc và nhờ nhân viên xem kỹ ắc quy để phát hiện những hư hỏng có thể xảy ra. Các lỗi ắc quy thường gặp là nóng và thoát khí nhiều, các cực bị mòn, dung lượng thấp.

Đặc thù về kết cấu đặc biệt nên khi ắc quy bị hư sẽ không nạp điện được, nó cần thay thế ngay và không sửa chữa. Động cơ ô tô hiện đại không sử dụng cần đạp để khởi động động cơ phòng khi hết ắc quy, do đó vai trò của một bộ ắc quy càng trở nên đặc biệt quan trọng.

Cách lựa chọn bình ắc quy tốt

Loại ắc quy

Đa số ắc quy ô tô là ắc quy chì axit, sử dụng bản cực âm và cực dương ngâm trong dung dịch H2SO4. Ắc quy chì axit được chia thành 2 loại: Ắc quy nước và ắc quy khô.

Ắc quy nước cho dòng mạnh hơn, thích hợp cho xe có củ đề lớn như xe tải. Khuyết điểm của ắc quy nước là tốn nhiều thời gian bảo dưỡng, châm thêm nước cất.

Ắc quy khô giá thành đắt hơn, dòng điện cho ra yếu hơn nhưng không cần bảo dưỡng và chỉ dùng một lầ đến khi hết điện. Do đó, ắc quy khô được sử dụng rộng rãi và phổ biến cho tất cả các dòng xe.

Kích thước ắc quy

Việc lựa chọn đúng kích thước ắc quy sẽ đảm bảo việc lắp đặt, vận hành được dễ dành và ổn định.

Để biết chính xác kích cỡ của ắc quy,  người sử dụng cần kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng xe

Điện áp và điện lượng của ắc quy

Người sử dụng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của xe hoặc dựa theo số liệu trên ắc quy cũ để xác định điện áp và điện lượng phù hợp cho xe.

Nếu xe của bạn có điện áp 12V nhưng lại dùng điện áp 24V thì sẽ gây phóng diện ra cả hệ thống trên xe. Tình trạng này kéo dài sẽ gây hư hỏng ắc quy , máy phát và thiết bị điện trên xe. Vì vậy phải chọn đúng ắc quy có điện áp phù hợp với xe.

Điện lượng đóng vai trò quan trọng như điện áp, thông số này càng cao thì ắc quy càng phóng điện nhiều và máy phát cũng cần nhiều thời gian nạp ắc quy.

Thông số này lớn hơn trị số dòng nạp của máy phát thì ắc quy sẽ không đầy bình khi sạc, lâu dần khiến ắc quy bị chai và hỏng. Ngược lại, nếu dung lượng quá nhỏ có thể gây hiện tượng quá nạp, có thể dẫn đến cháy nổ ắc quy.

Dung lượng dự trữ của ắc quy

Dung lượng dữ trữ RC (Reserve Capacity) là dung lượng của ắc quy dự trữ để sử dụng cho các phụ tải điện khi hệ thống cung cấp điện có sự cố. RC được đo bằng phút khi ắc quy phóng dòng 25 A ở 25 độ C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định. Dung lượng ắc quy dùng cho các xe Toyota nằm trong khoảng 55 đến 115 phút.

Lựa chọn thương hiệu ắc quy

Trên thị trường có rất nhiều hãng ắc quy như: ắc quy Varta, ắc quy Bosch, ắc quy GS, ắc quy Acdelco, ắc quy Pinaco… . Các hãng xe Châu Âu như Mercedes, BMW, Audi, Bentley, Porsche…lựa chọn hợp tác hãng với ắc quy Varta.

Hầu hết các sản phẩm ắc quy từ những thương hiệu nổi tiếng có tuổi thọ lâu hơn nên sẽ được biết đến nhiều hơn những sản phẩm ít tên tuổi. Tuy nhiên, chúng cũng có giá thành cao hơn. Theo hiệp hội giám định kỹ thuật của Đức (GTÜ), thông thường ắc quy ô tô có tuổi thọ từ 4-6 năm.

 

0902.499.769
Báo giá ngay