Kỹ năng lái xe an toàn mà ai cũng cần phải biết.

Khi bắt đầu mới "chập chững" cầm vô lăng, lái xe an toàn là 1 kĩ năng ko thể thiếu của các bác tài. Làm sao để tự tin lái xe đường trường, làm sao để xử lí tình huống 1 cách kịp thời, và làm sao để là 1 bác tài văn minh mà 1 điêu ai cũng quan tâm. Hãy cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm để lái xe an toàn hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Những kỹ năng lái xe an toàn cần thiết cho tài xế.

Các kỹ năng lái xe an toàn mà tất cả mọi người cần phải nắm rõ.

Kiểm tra xe, và hiểu rõ về chiếc xe

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi khi cầm lái một chiếc xe lạ, bạn sẽ có cảm giác thiếu tự tin. Bởi vì bạn thấy chiếc xe có nhiều thứ lạ lẫm, không quen thuộc và không thuận tay. Vì vậy, mỗi khi cầm lái một chiếc xe mới, nên dành vài phút để làm quen tìm hiểu chiếc xe trước khi vận hành.

Chỉnh gương, ghế, vô lăng là những điều cơ bản nhất. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu công tắc đèn pha, cần gạt mưa, nút kiểm soát hành trình, nút bật đèn cảnh báo... để có thể sử dụng khi cần thiết.

Ngoài ra, cũng nên tập thói quen quan sát hệ thống cảnh báo người lái và ghi nhớ những ký hiệu cảnh báo để có thể phát hiện sớm các nguy cơ xảy ra với chiếc xe (ít xăng, thiếu áp suất lốp, cửa chưa đóng chặt, lỗi động cơ...). Hiện nay nhiều mẫu xe hiện đại có trang bị các công nghệ hỗ trợ người lái, từ kiểm soát hành trình chủ động tới phanh tự động khẩn cấp hay cảnh báo lệch làn, thậm chí công nghệ tự lái bán tự động. Làm quen với công nghệ sẽ khiến bạn tự tin hơn khi cầm lái xe.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Hãy tập thói quen kiểm tra áp suất lốp, nước làm mát hay nước rửa kính, hệ thống đèn là cần thiết mỗi lần cầm lái, điều này sẽ giảm đáng kể nguy cơ xe phải nằm đường.

Ngoài ra, luôn ghi nhớ lịch thay dầu nhớt và bảo dưỡng định kỳ. Chiếc xe sẽ vận hành trơn tru và kéo dài tuổi thọ đáng kể khi người lái chăm sóc đúng cách.

Chỉnh gương hậu loại bỏ điểm mù

Chỉn gương chiếu hậu tránh điểm mù

Việc điều chỉnh gương đúng sẽ giúp bạn loại bỏ được những điểm mù và hạn chế được các tai nạn bất ngờ.

Để điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, tài xế nên nhớ một số vị trí đặc biệt sau:

-Chỉnh gương chiếu hậu trong cabin (gương giữa): Tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu trong cabin sao cho nhìn thấy cửa sổ sau ở chính giữa gương.

-Chỉnh gương bên phải: Tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải sao cho tới khi quan sát được toàn bộ góc phần tư bên phải phía sau.

-Chỉnh gương bên trái: Tài xế nên điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái để bao quát được hết góc phần tư phía sau ở bên trái.

Luôn thắt dây an toàn

Túi khí luôn được nhắc đến như là thần hộ mệnh, những chiếc xe sau khi va chạm không bung túi khí luôn bị chê bai là thiếu an toàn. Điều này chưa hẳn đã đúng, nếu va chạm chưa đủ mạnh để làm thương vong người bên trong xe, túi khí thường sẽ không bung. Trong khi đó, dây an toàn là thứ quan trọng nhất bảo vệ người bên trong xe thì không ít người lại lãng quên nó. Đặc biệt là ở hàng ghế sau, nhiều người quên mất sự tồn tại của dây an toàn. Theo nghiên cứu của Ford, việc đeo dây an toàn ở mọi vị trí ngồi trên xe giúp giảm một nửa nguy cơ chấn thương khi xảy ra va chạm, và giảm nguy cơ tử vong tới 45%.Tốt nhất mỗi lần lên xe, hãy thắt dây an toàn và nhắc nhở tất cả mọi người làm điều đó, trước khi cho chiếc xe chuyển bánh.

Luôn thắt dây an toàn khi lái xe

Giữ tập trung khi lái xe

Trên 70% các vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân các tài xế không tập trung vào việc điều khiển xe. Các yếu tố chủ quan cũng như khách quan ảnh hưởng rất nhiều đến tài xế, quan trọng là bạn phải biết hạn chế chúng và tập trung tối đa vào việc lái xe. Một vài giây mất tập trung khi lái xe có thể khiến bạn phải trả giá bằng một vụ tai nạn. Các nguyên nhân gây mất tập trung khi lái xe là không thể liệt kê hết, như thiếu ngủ, nghe nhạc quá lớn, chỉnh điều hòa, ăn uống trên xe, trang điểm, trẻ em quậy phá...

Đặc biệt, điện thoại là kẻ thù số một làm mất đi sự tập trung khi lái xe. Đọc thông báo trên điện thoại, đọc tin nhắn, trả lời tin nhắn, lướt mạng xã hội... đều sẽ khiến mức độ tập trung khi lái xe của bạn ở mức báo động.

Nếu chiếc xe có thể kết nối với smartphone, hãy làm điều đó trước khi xe lăn bánh, và tận dụng công nghệ đàm thoại rảnh tay trên những chiếc xe. Một số xe còn có hỗ trợ điều khiển giọng nói, hãy sự dụng thành thạo và bạn sẽ làm được nhiều việc, trong khi tay vẫn chắc vô lăng và mắt vẫn tập trung vào chặng đường phía trước.

Tập trung khi lái xe. Sử dụng điện thoại trong khi lái xe rất nguy hiểm.

Hiểu rõ các tín hiệu khi tham gia giao thông

Những người đang học lái xe, thậm chí nhiều tài xế "đã qua rất nhiều xe" một thời gian nhưng không chú ý đến một điều nhỏ nhặt, đó là ra tín hiệu và đáp trả tín hiệu thế nào là hợp lý khi đang tham gia giao thông. Thực tế khi đang vận hành xe trên đường, cho người khác biết ý định lái xe như thế nào là rất quan trọng.

Kinh nghiệm lái xe an toàn đáng lưu ý - hiểu rõ tín hiệu. Hiểu rõ đèn tín hiệu của các xe đi cùng chiều, ngược chiều

Cần nắm vững các biển báo và tín hiệu giao thông

Sử dụng đèn xi-nhan, còi, đèn pha/cốt, tín hiệu khẩn cấp...

Bạn chỉ nên dùng còi để cảnh báo các lái xe khác về sự hiện diện của mình trong trường hợp bạn nghĩ rằng họ "không nhận ra điều đó". Bạn không nên sử dụng còi một cách “nóng nảy hiếu chiến”, bấm còi liên tục và quá to, điều này sẽ làm người đi xe máy bị giật mình và tai nạn có thể xảy ra. Chỉ nên bấm còi khi thật sự cần thiết

Khi muốn chuyển hướng, bạn phải bật đèn xi-nhan đủ lâu để các phương tiện khác nhận biết và xử lý tình huống thật an toàn. Khi đi trong thành phố, tốt nhất bạn nên hạ một chút cửa kính bên tài xuống để nghe được các tín hiệu âm thanh xung quanh, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại mang lại hiệu quả lớn giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là rất quan trọng, đó là khoảng cách không gian và thời gian hợp lý để ta kịp xử lý tình huống xảy ra khi đang tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn giao thông tránh xảy ra va chạm không mong muốn. Nên giữ khoảng cách 2 đến 4 giây với xe phía trước, nếu lái xe với tốc độ 50km/h với khoảng thời gian này xe sẽ giữ khoảng cách từ 14 đến 28m, đủ thời gian và không gian để xử lý tình huống phía trước nếu gặp phải.

Lái xe trong điều kiện mưa gió

Khi có mưa thì bạn nên bật đèn, giảm tốc độ, lái xe cẩn thận khi có giông bụi, tránh xa xe máy và xe đạp, kiểm tra kỹ cửa xe... Đường mưa mới ướt sẽ rất trơn, do đó kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện đường sá này là bạn phải xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất.

Lái xe ban đêm

Chạy xe đêm nguy hiểm hơn ban ngày vì tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trên đường thiếu đèn cao áp hoặc đường quê. Khi trời nhá nhem nhớ bật đèn đờ-mi, giảm tốc và bỏ kính râm. Khi trời tối thì bật đèn phù hợp, dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh/vượt xe, nhất quyết không đi nếu đèn không đảm bảo.

Kinh nghiệm lái xe an toàn ban đêmLái xe ban đêm cũng khá nguy hiểm

Luôn nhìn vào đường chân của bóng tối trên nền đường, khi gặp xe ngược chiều, bật đèn cốt, đừng nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đó, mà nhìn chéo sang phải vào cạnh đường, vạch sơn trắng hoặc hàng cọc tiêu để căn lái, khi đến ngang nhau bật ngay đèn pha để quan sát đường (khắc phục khoảng mù của mắt người). Chỉ dừng xe khi thật cần thiết, nhớ tắt đèn pha, chỉ để đèn cốt và đèn cảnh báo.

Lái xe lúc trời nắng chói

Thường gặp trường hợp này khi sáng sớm hoặc xế chiều. Lau kính trước sạch sẽ, dùng kính râm và tấm che nắng để tránh bị chói mắt. Nếu xe ngược chiều hoặc xe đi sau bạn bị chói nắng thì nên cẩn thận trước khi rẽ vì đó họ sẽ khó phát hiện ra bạn đang bật đèn xi-nhan. Nên đi với tốc độ vừa phải vì tầm nhìn bị lúc này đã bị hạn chế.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trời nắngTrời chói nắng làm giảm tầm nhìn rất nhiều khi lái xe

Không bám đuôi xe lớn hơn

Nhiều người chạy trên đường hay bám đuôi xe khác khi vượt xe đi cùng chiều. Điều này rất nguy hiểm bởi vì mình không nhìn rõ phần đường và tình huống sắp xảy ra phía trước. Khi xe chạy trước mình vượt xong, lách vào làn đường bên phải thì mình mới thấy một xe đang chạy ngược chiều lao thẳng vào mình. Hậu quả thế nào thì các bạn cũng đã thấy quá nhiều rồi...

Kinh nghiệm lái xe an toàn với xe tảiVượt xe luôn là nổi ám ảnh của người tham gia giao thông tại Việt Nam

Lời khuyên quan trọng nhất là: khi vượt xe cùng chiều phải quan sát thật kỹ trước khi vượt và tuyệt đối không nên vượt "đúp" cùng với xe chạy trước mình.

TUYỆT ĐỐI KO UỐNG RƯỢU BIA KHI LÁI XE

Cấm không được uống bia rươụ khi lái xe

Thời gian gần đây có rất nhiều vụ tại nạn đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân chủ yếu chính của là vì uống rượu bia xong lái xe. Đừng vì 1 chén rượu khi quá vui sau đó là những giọt nước mắt muộn màng nhé các “bác tài”. HÃY YÊU THƯƠNG BẢN THÂN MÌNH, NHỮNG SINH MẠNG NGƯỜI KHÁC BẰNG CÁCH NÓI KHÔNG VỚI RƯỢU BIA KHI LÁI XE

Chú ý những nguy hiểm bất ngờ

Khi lái xe bạn nên có cái nhìn bao quát khoảng không gian phía trước và xung quanh, Nên có khoảng cách quan sát khoảng 15 giây để có đủ thời gian và không gian xử lý khi có sự cố bất ngơ xảy ra. Những tình huống như trẻ nhỏ băng qua đường, động vật đi trên đường hay có xe bất ngờ trong ngã ba băng ra, xe qua đường bất ngờ làm bạn không kịp xử lý nếu không tập trung và quan sát tốt. Ở những nơi đông dân cư, gần trường học thường đặt các biển báo, hãy chú ý các biển báo khi tham gia giao thông để chuẩn bị tốt hơn khi vào những đoạn đường này.

Lái xe quả là một nghệ thuật và cần nhiều kỹ năng quan trọng. Hãy nhớ những quy tắc lái xe an toàn, hy vọng nó sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tốt hơn trên mọi nẻo đường.

0902.499.769
Báo giá ngay