KINH NGHIỆM ĐI ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ

Đăng kiểm xe ô tô là vấn đề nhiều người dùng quan tâm khi bắt đầu mua xe. Việc đăng kiểm không chỉ giúp chiếc xe đảm bảo an toàn khi vận hành, mà còn là quy định pháp luật mà chủ xe ô tô phải tuân thủ. Tuy nhiên, để tránh 1 số rắc rối, Hyundai Việt Hàn sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô cần có nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hiểu rõ về đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình các trung tâm trực thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam kiểm tra chất lượng phương tiện cơ giới có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật như thắng, lái và mức độ bảo vệ môi trường hay không. Đây là quy trình quan trọng và bắt buộc chủ sở hữu xe phải thực hiện trước khi đăng ký xe mới mua. 

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Sự cần thiết khi đi đăng kiểm xe ô tô

Hiện nay, mỗi tỉnh thành phố đều có 1 hoặc nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Trung tâm đăng kiểm sẽ  kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt chất lượng chưa, đảm bảo lưu thông trên đường một cách an toàn chưa. 

Đăng kiểm xe ô tô giúp hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn trong quá trình lưu thông, vì vậy xe ô tô sẽ được kiểm tra một cách chi tiết khi tiến hành đăng kiểm.

Đây là quy định bắt buộc và thủ tục cũng không qua phức tạp. Các bác tài nên bỏ chút thời gian để đi đăng kiểm xe để đảm bảo an toàn cho mình và người thân nhé. 

Kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô

Việc kiểm tra các hạng mục kiểm tra có thể thực hiện trên thiết bị, dụng cụ kiểm tra, quan sát bằng tay, bằng mắt… nhưng tất cả các hạng mục phải đạt tiêu chuẩn mới được cấp giấy chứng nhận và tem ATKT (an toàn kỹ thuật) và BVMT (bảo vệ môi trường).

Nhiều chủ xe mang xe đi đăng kiểm nhưng không ít trường hợp không đạt chuẩn. Theo các chuyên gia ngành đăng kiểm, những xe không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phần lớn là do lỗi của chủ xe quá chủ quan, không thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng trước khi mang xe đi đăng kiểm. Trong khi, chỉ cần thực hiện một số công việc đơn giản là có thể tránh được những lỗi không đáng có này…

Do đó tùy theo tuổi xe, tần suất hoạt động nhiều hay ít (xe du lịch, tải, khách...), chủ xe nên có sự đầu tư kỹ thuật trước khi mang xe đi kiểm định để tránh những lỗi không đáng có. 

Tiếp theo, bạn nên tránh đi đăng kiểm vào khung giờ cao điểm sẽ phải đợi rất lâu. Đặc biệt là các ngày đầu tuần và trước ngày nghỉ lễ, số lượng xe đăng kiểm sẽ tăng một cách đáng kinh ngạc. 

* THỦ TỤC ĐĂNG KIỂM Ô TÔ MỚI:

 1. Bước 1. Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn hay chưa.
 2. Bước 2. Lau số máy và tìm số khung.
 3. Bước 3. Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem có gì bất ổn.
 4. Bước 4. Kiểm tra 4 bánh xe có bị mòn, dính đinh, đủ áp xuất.
 5. Bước 5. Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng.
 6. Bước 6. Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt.
 7. Bước 7. Kiểm tra bảng đồng hồ.
 8. Bước 8. Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.
 9. Bước 9. Phanh tay có làm việc tốt.
 10. Bước 10. Bảo dưỡng xe.
Hướng dẫn thủ tục đăng kiểm xe ô tô
Chủ xe khi đi đăng kiểm cần chuẩn bị, mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để tránh mất thời gian

Những lỗi dễ mắc phải khi đi đăng kiểm ô tô

Xem qua 1 số lỗi mà ô tô dễ mắc phải khi đi đăng kiểm để cùng tránh:

 • Các chi tiết trong hệ thống phanh lỏng lẻo, không đúng chủng loại, bị cong vênh hoặc biến dạng, hành trình tự do của bàn đạp phanh không được chính xác.
 • Hệ thống phanh bị chảy dầu, các bình khí không được đậy kín hay đồng hồ báo áp suất ngừng hoạt động,các phanh bị lỏng. 
 • Hiệu quả phanh kém, không đủ tiêu chuẩn. Để phanh đạt đủ tiêu chuẩn thì tổng lực phanh của các bánh xe phải nhiều hơn 50% trọng lượng của cả xe. Tổng lực phanh khi đỗ phải lớn hơn 16% trong lượng của toàn bộ chiếc ô tô.

Một số thông tin mà Hyundai Việt Hàn tổng hợp được, hy vọng giúp ích cho các tài xế khi đi đăng kiểm ô tô. 

0902.499.769
Báo giá ngay