Đèn sương mù là gì? Các loại đèn trên xe ô tô

Một loại đèn không thể thiếu trong hệ thống chiếu sáng của xe ô tô chính là đèn sương mù. Loại đèn này khác với đèn pha hay đèn hậu. Vậy đèn sương mù là gì? Có những loại đèn nào trên xe ô tô?

Xem thêm bài viết liên quan

Mở thẻ membership - nhận ngay quà vip

Các loại xe 7 chổ trên thị trường đáng mua

Đèn sương mù là gì?

Trong điều kiện thời tiết xấu như mưa to, sương mù dày đặc hay những đoạn đường đèo dốc,... người lái xe cần đến sự hỗ trợ của đèn sương mù để chiếu sáng tốt nhất, giúp cho việc lái xe an toàn hơn. 

Đèn sương mù trong  tiếng Anh là Fog Light. Đèn sương mù có hình dáng hơi cong, thông thường đèn sương mù sẽ được trang bị ở vị trí dưới hoặc ở hai bên góc ngoài cùng của cản trước hoặc cản sau hoặc cả cản trước và sau của mỗi chiếc xe ô tô. Ở vị trí này, khi mở đèn dưới điều kiện thời tiết xấu, tài xế sẽ dễ dàng quan sát mặt đường hoặc canh theo vạch kẻ của đường hơn ngay vị trí đang ngồi lái.

Trong trường hợp, một số chủ xe trang bị đèn sương mù trước và sau xe, hệ thống đèn này sẽ hoạt động một cách độc lập với nhau và với các loại đèn khác như đèn pha, đèn chiếu hậu…

Đèn sương mù là gì?

Đèn sương mù có biểu tượng là hình bóng đèn với 3 tia sáng song song, kèm theo một đường thẳng sổ dọc. Chúng thường được ký hiệu trên cùng công tắc bật đèn pha, khi tài xế xoay mũi tên chỉ tới biểu tượng đèn sương mù để bật đèn, chúng sẽ hiện trên màn hình của tài xế.

Ngoài ra, một số dòng xe khác sẽ bố trí công tắc đèn sương mù xe ô tô độc lập ở bên trái, phía dưới cửa gió điều hòa, tài xế có thể bật đèn sương mù bằng cách xoay núm tới vị trí đèn sương mù. 

Tùy theo mỗi nhà sản xuất xe ô tô sẽ có thiết kế vị trí công tắc bật hệ thống đèn không giống nhau, vì thế các bác tài cần lưu ý rõ vị trí đèn sương mù trước khi sử dụng. 

Đèn sương mù được xem là loại đèn quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn cho người lái xe. Với ánh sáng màu vàng có khả năng hỗ trợ chiếu sáng tốt, xuyên thấu những lớp sương mù dày, mưa to để tài xế dễ quan sát hơn ngay vị trí đang ngồi lái. 

Các loại đèn trên xe ô tô

Nhiều người sẽ thắc mắc không biết có những loại đèn nào trên xe ô tô. Về cơ bản, hệ thống chiếu sáng trên mỗi chiếc ô tô gồm có các loại đèn như: đèn chiếu sáng phía trước với hai chế độ pha (chiếu xa) và cos (chiếu gần), đèn xi nhan (signal), đèn định vị ban ngày DRL, đèn hậu và đèn sương mù (hay còn gọi là đèn gầm). Ngoài ra, còn một số loại đèn khác như đèn phanh đèn biển số, đèn trần…
Cách sử dụng đèn ô tô, bài học vỡ lòng cho ‘tài mới’ - ảnh 1
Công tắc tắt/bật một số loại đèn cơ bản trên ô tô
Trong đó, đèn xi nhan (signal) thường được tích hợp cùng đèn hậu, đèn gương, đèn chiếu sáng phía trước có chức năng phát tín hiệu cho các phương tiện khác khi bạn chuyển làn, chuyển hướng. Đèn chiếu sáng phía trước với 2 chế độ pha, cos được ví như đôi mắt của xe, có chức năng cung cấp ánh sáng, soi đường cho người lái…
Đèn định vị DRL ngoài việc tăng hiệu quả chiếu sáng, thẩm mỹ cho xe còn có chức năng cảnh bảo, giúp các phương tiện khác nhận biết phương tiện khi tham gia giao thông khác. Hiện nay, loại đèn này thường được nhà sản xuất ô tô ứng dụng công nghệ đèn LED vào thiết kế. Trong khi đó, đèn sương mù giúp các tài xế tăng khả năng nhận biết các phương tiện tham gia giao thông trong điều kiện khói bụi, mưa phùn, sương mù…

0902.499.769
Báo giá ngay