CHI PHÍ HÀNG THÁNG CHO XE Ô TÔ

Nhịp sống xã hội ngày càng hiện đại, mọi người càng muốn sắm sửa và đầu tư cho gia đình nhiều hơn. Có người lựa chọn mua bất động sản, có người mua ô tô chạy dịch vụ hoặc phục vụ nhu cầu gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ khả năng mua ô tô như mong muốn. Bởi chi phí hàng tháng cho xe ô tô cũng rất quan trọng, cần được tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Một số người có điều kiện khá giả có thể lựa chọn chiếc xe yêu thích mà ko cần đắn đo, suy tính. Ngược lại, những ai có thu nhập thấp hơn thì còn phải xem xét nhiều yếu tố. Như vậy, Chi phí hàng tháng cho xe ô tô cụ thể gồm những gì, hãy theo dõi bài viết của Hyundai Việt Hàn nhé!

Có thể bạn chưa biết: 

Khai xuân Canh Tý - Lì xì Mê ly lên đến 100 triệu

Xe ô tô tiết kiệm xăng nhất hiện nay năm 2020

So sánh Hyundai Elantra và Mazda 3

Chi phi hang thang cho xe o to

Chi phí hàng tháng cho xe ô tô

Ông bà ta có câu "Liệu cơm gắp mắm", đây là một câu nói khá phù hợp đối với việc mua xe của khách hàng hiện nay. Một lời khuyên dành cho bạn trước khi mua xe là giải đáp những vấn đề quan trọng sau:

Trước tiên, bạn cần xem lại túi tiền của bản thân hiện nay phù hợp với loại xe nào. Cụ thể là, tầm tiền mua, chi phí nuôi xe, quan trọng nhất là tiêu hao nhiên liệu của xe trong một thời gian dài.

Tiếp theo, bận cần xem xét kỹ lương về mục đích sử dụng xe để lựa chọn mẫu xe phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân. Và cuối cùng là chỗ để xe như thế nào. Cần chú ý và suy tính thật kỹ, tránh lăn tăn khi mua xe. Khi yêu thích thì chi phí cao cũng không là vấn đề và ngược lại.

Chi phi hang thang cho xe o to

Nhiều người cho rằng chi phí hàng tháng cho xe ô tô quá cao. Tuy nhiên, thực tế mức chi phí này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Chi phí nuôi ô tô cố định

Bảo hiểm bắt buộc: Theo biểu phí bảo hiểm bắt buộc do Bộ Tài chính ban hành, các loại xe dưới 6 chỗ ngồi phải đóng phí 437.000 đồng/năm và mức phí này sẽ là 873.000 đồng/năm đối với xe từ 6-11 chỗ ngồi. (Phí đã bao gồm thuế).

Bảo hiểm vật chất xe (thường được gọi là bảo hiểm thân vỏ hay bảo hiểm hai chiều): Mức bảo hiểm này được tính dựa trên % giá trị của xe, tùy vào mức độ cũ/ mới của xe (số năm sử dụng xe). Thông thường, mức này thường dao động trong khoảng 1,5% giá trị xe.

Đối với các mẫu xe cỡ nhỏ (giá trị 500 triệu đồng), mức bảo hiểm này nằm trong khoảng 8-10 triệu đồng.

Phí đăng kiểm/đường bộ: 2-2.5 triệu/năm.

Phí giữ xe: Tùy thuộc vào địa điểm chọn gửi mà mức chi phí gửi xe của bạn sẽ khác nhau. Thông thường sẽ dao động khoảng từ 1-2 triệu đồng/tháng. Nếu bạn sở hữu không gian giữ xe tại nhà thì sẽ không phải mất khoản phí này.

Chi phí nhiên liệu hàng tháng cho xe ô tô

Tùy vào loại xe, và hãng sản xuất mà mức phí nhiên liệu có những chênh lệch khác nhau. . Nhìn chung một chiếc ô tô phổ thông loại nhỏ, 4 chỗ thì chi phí phải chi nếu chạy khoảng 30km một ngày là khoảng 2 triệu đồng/ tháng. Giá tiền bảo dưỡng trên dưới 1 triệu đồng/lần. Chi phí thay thế phụ tùng cũng rẻ hơn các dòng xe sang khác.

Đối với xe ô tô loại phổ thông nhưng 5 chỗ, giá trị từ 600-800 triệu đồng thì mỗi ngày đi 30km cũng phải mất khoảng 2,5 triệu/tháng.

Đối với xe ô tô cao cấp hơn, trị giá khoảng 900 triệu VNĐ tới vài tỷ đồng, chi phí nhiên liệu chạy khoảng cách 30km/ngày cũng phải từ 4 triệu VNĐ lên đến 10 triệu VNĐ/tháng. Quả thực là một con số không nhỏ!

Chi phi hang thang cho xe o to

Như vậy, nếu tính trung bình khả năng tiêu hao nhiên liệu của các xe và tùy thuộc vào việc đi xe ít hay nhiều, chúng ta có thể ước tính khoảng chi phí này vào khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Chí phí gửi xe hàng tháng

Nhiều người khuyên bạn nên suy tính chổ để xe cho hợp lý, không phải tốn thêm chi phí gửi xe hàng tháng. Bởi vì, không phải gia đình ai cũng có chổ để xe lý tưởng. Đặc biệt là ở các chung cư, hoặc thành phố lớn chật hẹp thì việc để xe cũng gây cản trở. Thông thường các chủ xe thường mất khoảng chi phí từ 1.5 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ cho việc này.

Chi phí rửa xe

Để chiếc xe hoạt động tốt, vận hành êm ái, người chủ phương tiện nên chú ý vệ sinh sạch sẻ, và rửa xe định kỳ. Thông thường mỗi lần rửa xe, chủ xe mất khoảng 200.00 đồng. Mỗi tháng 4 lần rửa, mất chi phí cho việc này 800.000 đồng.

Chi phi hang thang cho xe o to

Chi phí bảo dưỡng

Thay dầu, thay nước làm mát, thay lốp, kiểm tra phanh v.v... là một trong những nội dung quan trọng trong công tác bảo dưỡng xe định kỳ. Để đảm bảo xe ô tô của bạn vận hành hiệu quả và bền lâu, bạn không thể không đến xưởng sửa chữa - bảo dưỡng định kỳ.

Tùy thuộc vào số km di chuyển mà thời gian bảo dưỡng có thể khác nhau, số lần bảo dưỡng nhiều hay ít tùy thuộc vào việc chủ xe có đi lại nhiều hay không. Tuy nhiên mỗi lần bảo dưỡng trung bình cũng mất 6-7 triệu VNĐ/năm. Một tháng bỏ ra 600.000VNĐ cho mục này!

Chi phí khác cho xe ô tô hàng tháng.

Phí qua trạm: Khoảng 500.000 đồng/tháng.
Phí phạt: Đây là phí chẳng ai muốn nhưng rất dễ phải “ngậm ngùi” bỏ tiền vì những trường hợp không đáng. Ước tính phí này khoảng 3-4 triệu/năm.

Với những thông tin chia sẻ, chúng ta có thể ước tính được chi phí hàng tháng cho xe ô tô trung bình là vào khoảng 6 triệu đồng, tùy theo loại xe và việc sử dụng nhiều hay ít, cùng nhiều yếu tố khác. Một số người từng mua ô tô và các chuyên gia phân tích tài chính cho hay, người dùng ô tô cần có thu nhập cao gấp 5 lần số tiền bỏ ra để thanh toán chi phí cần thiết. Như vậy, để đảm bảo chi tiêu các mặt khác trong gia đình cũng như đóng các khoảng phí cá nhân, người ta cần cân nhắc khi mua xe. Trường hợp thu nhập khoảng 30 triệu/tháng là khá hợp lý.

Chi phi hang thang cho xe o to

Một trong những lời khuyên hữu ích không thể bỏ qua là mua bảo hiểm cho xe ô tô, để trường hợp hư hỏng phải sửa chữa sẽ được bảo hiểm chi trả, nhầm tiết kiệm chi phí cho cá nhân chủ phương tiện.

Khi quyết định mua xe là bạn đã chấp nhận bỏ ra một số tiền không nhỏ, bên cạnh đó chi phí hàng tháng cho xe cũng chiếm 1 phần lớn thu nhập cá nhân. Do đó, trước khi quyết định mua ô tô, bận cần cân nhắc các khoảng chi phí sao cho cân bằng với tài chính cá nhân. 

Từ đó, việc chinh phục ô tô của bạn sẽ không quá xa xôi mà còn nằm trong tầm tay bạn.

Hyundai Việt Hàn (HVH) – Đại lý Hyundai uỷ quyền của Hyundai TC Motor
Showroom 1S: 20 - 22 - 24 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
Showroom 3S: 387, Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM
HOTLINE: 0908.003.392 - 0902.499.769

0902.499.769
Báo giá ngay