CẤU TẠO HỘP SỐ XE Ô TÔ

Ngày nay, hầu hết các hãng xe thường trang bị 2 loại hhộp số cơ bản: Tự động và sàn. Và hộp số là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của xe hơi, giúp xe có thể di chuyển được. Hyundai Việt Hàn mời các bạn cùng khám phá cấu tạo hộp số xe ô tô nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cấu tạo hộp số ô tô như thế nào?

  1. Hộp số sàn (số tay)

Đối với hộp số này, người lái phải tự chuyển số bằng pê-đan côn và cần số trên sàn xe. Cấu tạo hộp số sàn gồm một trục bánh răng trung gian, hoạt động nhờ kết nối với trục xoay của động cơ. Ưu điểm của hộp số tay là giá thành, bảo dưỡng đơn giản hơn, ít tốn kém hơn.

Cấu tạo bên trong của hộp số tay

2. Hộp số tự động

Hiện nay, với những người mới tập lái, họ chuộng số tự động hơn, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, có 1 nghịch lí là hộp số tự động có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với số sàn. Số tự động là loại hộp số có thể tự động thay đổi tỷ số truyền động bằng cách sử dụng áp suất dầu tác động tới từng ly hợp hay đai bên trong. Vì thế, khác biệt dễ thấy nhất là xe lắp số tự động không có chân côn.

Sau đây là thành phần chính cấu tạo nên hộp số tự động:

1. Bộ chuyển đổi mô-men xoắn, bộ ly hợp đa đĩa
2. Phanh đa đĩa, phanh băng tần
3. Bánh răng mặt trời nhỏ và lớn
4. Bánh răng và giá bánh răng hành tinh
5. Vòng bánh răng
6. Hệ số truyền động

Cấu tạo trong của hộp số tự động

Cấu tạo hộp số ô tô và ưu điểm cần biết

Hộp số tay nếu được sử dụng thích hợp có thể hoạt động hàng trăm nghìn Km mà không trục trặc. So với số tự động thì việc thay dầu định kỳ của hộp số sàn không thường xuyên. Trên đường trường, số tay tiết kiệm từ 5-15% nhiên liệu so với số tự động. Quan trọng hơn, số tay tạo cảm giác chế ngự trực tiếp sức mạnh của động cơ ô tô và người điều khiển có thể cảm nhận được sức mạnh tối đa của động cơ. Tuy nhiên, rất nhiều người tỏ ra khó chịu khi phải di chuyển xe bằng số tay trong nội ô thành phố vào những giờ cao điểm, kẹt xe. 

Riêng số tự động mang đến cảm giác dễ chịu khi giải phóng cho người lái khỏi chân côn cũng như cần số, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái khi xe hoạt động trong đô thị thường xuyên xảy ra kẹt xe, tắc đường, thích hợp cho nhiều chị em phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy xe sử dụng số tự động hoạt động trong thành phố có mức tiêu thụ nhiên liệu tương đương xe lắp số tay, và trong nhiều trường hợp còn thấp hơn.

Tuy nhiên, với cánh mày râu thì  cho rằng số tự động đem lại cảm giác nhàm chán, không thú vị. Một ưu điểm khác của số tự động là giá trị bán lại của xe đã qua sử dụng lắp số tự động cao hơn. Tuy nhiên, số tự động cũng chóng mòn và hỏng hơn nên cần được bảo hành nhiều hơn, tốn kém hơn.

Trên đây là 1 số thông tin mà Hyundai Việt Hàn tổng hợp được, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cấu tạo hộp số xe ô tô của mình để có các chăm sóc, bảo dưỡng xe tốt hơn trên mỗi chuyến đi nhé. 

0902.499.769
Báo giá ngay