CÁI GÌ GỌI LÀ CHIỀU DÀI CƠ SỞ

Như những bài viết trước, Hyundai Việt Hàn hay nhắc đến sự phát triển vượt trội của công nghệ thời đại. Một ví dụ điển hình nữa là việc vận dụng khoa học trong sản xuất ô tô chất lượng, an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Chính vì vậy mà việc lựa chọn sản phẩm ô tô theo nhu cầu sử dụng đã không còn khó khăn. 

Một trong những sự quan tâm hàng đầu của khách hàng khi mua ô tô là kiểu dáng, phân hạng của một mẫu xe. Chúng được xác định thành 1 thước đo riêng, nó có nhiều ý nghĩa khác về khả năng vận hành, sự thuận tiện trong sử dụng. Những thước đo ấy được gọi là chiều dài cơ sở.

Có thể bạn quan tâm:

Lái thử Hyundai - "Lai rai" quà tặng

Một sốquy định đăng kiểm xe ô tô

Các dòng xe 7 chổ thích hợp cho gia đình

1. Cái gì gọi là chiều dài cơ sở?

Nói cách khách chiều dài cơ sở của ô tô là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục sau với tâm bánh xe trục trước. Ở mỗi phân hạng thì chiều dài cơ sở của các mẫu xe là không giống nhau. Điều này phụ thuộc vào thiết kế của từng hãng, mục đích sử dụng, đối tượng khách hàng mà nhà sản xuất muốn hướng tới.

Chiều dài cơ sở của xe

2. Cái gọi là chiều dài cơ sở xe ô tô có ý nghĩa gì?

Vì có ý nghĩa tương đối quan trọng đối với khả năng vận hành, dáng xe và độ rộng rãi của không gian hành khách, mà chiều dài cơ sở của xe rất được quan tâm. Cụ thể, chiều dài cơ sở của xe có ý nghĩa như thế nào?

*Đối với không gian khoang hành khách: chiều dài cơ sở càng lớn thì khung gầm xe càng dài, khoang hành khách càng rộng rãi. Với ý nghĩa như trên, khi chọn mua xe ô tô, so sánh giữa các mẫu trong cùng phân khúc, cùng khoảng tiền, nếu bạn muốn đạt được sự thoải mái cao hơn về độ rộng rãi trong nội thất thì nên ưu tiên chọn các mẫu có chiều dài cơ sở lớn hơn.

Hyundai Elantra có bán tại Hyundai Việt Hàn có chiều dài cơ sở là 2700 mm

*Đối với khả năng vận hành: Chiều dài cơ sở ảnh hưởng tới quyết định tới khoang hành khách, nó còn có tác động tới độ lớn bán kính vòng quay và độ ổn định động học của xe. Tùy thuộc vào phân hạng xe (dáng xe), điều kiện địa hình và vận tốc... mà chiều dài cơ sở và các kích thước liên quan sẽ được nhà sản xuất tính toán sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

+Điều kiện địa hình: Với những chiếc xe được sản xuất để chuyên trị dạng địa hình phức tạp, gồ ghề... thì phải có chiều dài cơ sở ngắn để giảm khoảng cách giữa các trục tới vị trí trọng tâm xe, từ đó giúp cho xe có độ linh hoạt cao hơn nhờ các góc giới hạn lật ngang/dọc lớn hơn. Chiều dài cơ sở ngắn khi được kết hợp cùng khoảng sáng gầm xe cao sẽ khiến cho các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc tăng lên đáng, xe sẽ không “ngán ngại” bất kỳ loại địa hình nào. Đây là đặc điểm thiết kế mà chúng rất phổ biến trên các mẫu SUV

+Tốc độ: Khi một chiếc xe được xác định thường xuyên vận hành với tốc độ cao và trên điều kiện địa hình hay phải vào cua gắt thì các nhà sản xuất phải tăng chiều dài cơ sở, đồng thời hạ thấp khoảng sáng gầm để giúp kéo dài khoảng cách giữa các trục bánh xe tới trọng tâm xe. Với đặc điểm thiết kế này, khi xe tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột thì momen chống lật sẽ tăng đáng kể, góp phần giúp xe bức tốc/hãm tốc vững vàng, mượt mà hơn. Không chỉ vậy, thân xe cũng sẽ ổn định hơn do có trọng tâm thấp và có hệ số khí động học tốt hơn giúp tăng khả năng bám đường.  Để đảm bảo mức cản gió thấp nhất nhằm đạt được vận tốc cao nhất, chính vì vậy, những mẫu xe đua luôn có gầm xe và trọng tâm thấp hơn các mẫu xe thông thường

Hyundai Grand I10 có bán tại Hyundai Việt Hàn có chiều dài cơ sở là 2425 mm

+Dáng xe: Thường thì những mẫu xe có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể càng lớn thì sẽ có không gian khoang hành khách rộng hơn, tuy nhiên lại phải đánh đổi bằng sự cân đối trong thiết kế tổng thể ngoại thất, khả năng vận hành ổn định cũng sẽ kém đi. Các mẫu xe cỡ nhỏ vận hành trong đô thị sẽ có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau, trong khi những mẫu sedan lại thoải mái về kích thước tổng thể hơn nên dáng vẻ cân xứng và "thon thả" hơn.

Để biết chính xác và chi tiết 2 dòng xe này quý khách vui lòng gọi đến Hotline 0908.003.392 hoặc đến xem xe trực tiếp tại showroom Hyundai:

Trụ sở chính: 387 Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Chi nhánh 1S: 20 - 22 - 24 Huỳnh Mẫn Đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

0902.499.769
Báo giá ngay