CÁCH SỬ DỤNG CÔNG TẮC ĐÈN Ô TÔ

Nếu bạn là một tài xế mới chưa biết về cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô thì hãy theo dõi ngay bài biết sau đây nhé. Hệ thống đèn xe phải nói là cực kì quan trọng đảm bảo cho các tài xế tầm nhìn để lái xe an toàn trong ban đêm, tuy nhiên nếu các tài xế chưa am hiểu về cách dùng đèn xe ô tô hoặc sử dụng đèn sai mục đích có thể gây ra nguy hiểm cho những người đi ngược chiều và chính bản thân bạn. Cùng Hyundai Việt Hàn tìm hiểu cách sử dụng công tác đèn trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Cách sử dụng công tắc đen ô tô như thế nào?

Cách sử dụng công tắc ô tô

Có những loại đèn xe ô tô nào?

Khi nhìn vào 1 chiếc xe ô tô thì bạn sẽ thấy được nét nổi bật nhất đó chính là những chiếc đèn xe góp phần tăng lên vẻ sang trọng cũng như độ lung linh của chiếc xe đó. Hệ thống đèn xe ô tô Hyundai Tucson hoàn chỉnh bao gồm:

 • Đèn pha (chiếu sáng xa)
 • Đèn cốt (chiếu sáng gần)
 • Đèn tín hiệu xi nhan (signal)
 • Đèn định vị ban ngày DRL
 • Đèn sương mù (đèn gầm)
 • Đèn hậu (đèn đuôi)
 • Một số loại đèn khác

Tác dụng của các loại đèn ô tô

Đèn pha – đèn cốt sẽ có tác dụng chiếu sáng cho xe khi di chuyển vào ban đêm. Đèn cốt chỉ có chức năng chiếu sáng gần, không làm chói mắt các phương tiện di chuyển ngược chiều. Đèn pha (chiếu sáng xa) thì làm nhiệm vụ hỗ trợ cho lái xe ở khoảng cách xa hơn nên chỉ được phép sử dụng ở khu ít dân cư hoặc trên đường cao tốc.

Đèn tín hiệu xi nhan (signal) sẽ được tích hợp với đèn hậu ở phía sau, đèn gương và đèn chiếu sáng phía trước có chức năng báo hiệu cho những phương tiện khác khi bạn muốn chuyển hướng hay chuyển làn

Đèn định vị ban ngày DRL sử dụng công nghệ Led nhằm tăng hiệu quả chiếu sáng cũng như tính thẩm mỹ cho xe nhằm thực hiện chức năng cảnh báo, nhận biết những phương tiện giao thông khác

Đèn sương mù (đèn gầm) với ánh sáng vàng sẽ giúp cho tài xế tăng khả năng nhận biết của các phương tiện phía trước trong điều kiện như mưa phùn, khói bụi, sương mù…

Đèn hậu (đèn đuôi) sẽ được đặt ở phía sau ô tô nhằm cho những phương tiện phía sau nhận biết được xe đang giảm tốc độ hay phanh gấp, quy định bắt buộc phải là màu đỏ.

Đèn khác như đèn trần, đèn biển số, đèn phản quang… mang đến nhiều tác dụng hữu ích

Cách bật đèn pha cốt

Cách bật đèn pha và đèn côt

Tùy vào các dòng xe thì cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô khác nhau, các tài xế cần chú ý qua cách hướng dẫn sử dụng đèn xe ô tô để có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất. Với các dòng xe thông dụng như xe công tắc đèn xe fortuner được thiết kế ở bên trái của vô lăng. Cách bật đèn pha cốt oto như thế nào? Khi các tài xế bật chế độ pha trên bề mặt đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng màu xanh, để bạn có thể nhận biết. Đèn pha cốt hoạt động tốt khi có hiển thị ba vạch ngang theo hình của đèn pha.

Cách bật đèn xe oto cụ thể khi xoay núm trên cần điều khiển để bật đèn pha, xe thường ở chế độ chiếu gần (cos – cốt). Để chuyển sang chế độ chiếu xa, tài xế đẩy cần về phía táp-lô, ngược lại khi kéo cần về phía vô-lăng tức chuyển sang chế độ chiếu gần.

Khi bạn di chuyển vào ban đêm đèn pha cho tài xế tầm nhìn tốt hơn so với loại đèn xi nhan, làm tăng tầm nhìn, giảm thiếu ánh sáng chói cho các tài xế đi ngược chiều. Bạn nên bật đèn pha cốt khi di chuyển trong thành phố, khu vục đông dân cư cho phép nhìn rõ tất cả những vật cản phía trước. Đèn pha cốt rất quan trọng trong việc chuyển đổi làn nó vừa cải thiện được độ sáng, tầm nhìn mà không ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông khác.

Cách sử dụng công tắc đèn ô tô

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Khi điều chỉnh đèn xe ô tô Hyundai Tucson 2019, ở những đoạn cua không nên dùng đèn pha vì lúc này xe đối diện sẽ có khả năng quên tắt đèn pha khi 2 xe giao nhau sẽ khiến người lái xe đối diện bị lóa mắt, không thể tránh đường được.

Khi đi trong nội thành nên dùng đèn cốt, vì trong khu vực này có khá nhiều người dân đi lại và trên đường lại có nhiều cột điện chiếu sáng nên khả năng nhìn khi lái xe sẽ không bị ảnh hưởng. Còn nếu bật đèn pha ( đèn chiếu xa) khả năng quan sát rất khó khăn khi hai xe đi ngược chiều, rất dễ va vào nhau.

Khi bạn di chuyển trên đường cao tốc, đường ngoài thành phố, đường 2 chiều có dải phân cách thì bạn nên dùng đèn pha để có tầm nhìn được bao quát hơn. Chính nhờ chức năng chiếu xa nên khi chiếu đi ngược chiều ở trong thành phố sẽ gây chói mắt, hạn chế tầm nhìn của người đi ngược chiều.

Bạn nên để ý có một chốt nhỏ điều chỉnh độ cao thấp của đèn pha  xe Tucson. Hãy căn chỉnh để đèn đạt tầm cao vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp để có thể soi đường chuẩn nhất cũng như hạn chế ảnh hưởng đến phương tiện lưu thông ngược chiều.

Cách sử dụng đèn pha đúng cách

 • Thường xuyên bảo dưỡng chóa đèn, căn chỉnh luồng sáng, thay thế đèn xe sau thời gian dài sử dụng
 • Không sử dụng các loại đèn sai công suất không đúng tiêu chuẩn chóa đèn của xe
 • Nếu có xe đi ngược chiều, hãy kiểm tra đèn xe mình có pha hay không, vì nếu bật sẽ làm cho cả 2 bên lóa mắt, dễ gây tai nạn
 • Sử dụng đèn pha tắt mở khi muốn sang đường hay chuyển hướng vì đèn pha có tác dụng tốt hơn cả còi xe cảnh báo.
 • Sử dụng đèn pha bình thường nếu như xe đang di chuyển trên đường cao tốc. Tuy nhiên nếu gặp xe đi ngược chiều hãy chuyển sang đèn cốt và giảm tốc tộ cho đến khi xe ngược chiều đi qua.
 • Không nên lắp các loại đèn pha sai công suất cũng như không đúng chuẩn với chóa đèn của chiếc xe ô tô. Riêng sử dụng đèn led vì sẽ cho ánh sáng không thật mắt cho người lái xe.

 

 

0902.499.769
Báo giá ngay