CÁCH LÁI XE Ô TÔ SỐ SÀN CHO NGƯỜI MỚI HỌC LÁI

Với những người mới "chập chững" tập lái ô tô, việc cầm vô lăng xe số tự động khá đơn giản so với số sàn. Việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm vể cách lái xe số sàn vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa an toàn, đỡ mệt mỏi cho các bác tài. 
Xem thêm bài viết liên quan:

Cách lái xe ô tô số sàn cực chuẩn 

Ra vào số đúng tốc độ

Lái xe số sàn đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng. Một trong những kỹ năng mà Hyundai Việt Hàn mách nhỏ bạn đó là tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu. Hấu hết bác tài ở Việt Nam thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua, khiến xe bị ì, không thoát máy. Nếu bạn chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao sẽ làm cho xe bị ì và lúc đó bạn đạp ga xe không tăng tốc được (chạy ép số).

Thông thường các hãng xe đều có ngưỡng sang số hợp lý không giống nhau, nhưng thường là trung bình khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 vào số 2. Nếu vào số hợp lý, xe sẽ khỏe để vào các số sau và giữ cho máy bền hơn, xử lý chướng ngại vật trên đường tốt, bạn sẽ đi được nhanh và êm hơn.

"Bài toán" chân côn

Chân côn luôn "bài toán khó" đối với mỗi người khi đi xe số sàn.

Nếu muốn xe vận hành êm ái nên nhớ đạp côn phải vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3 đến 5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh rồi mới nhả hoàn toàn côn ra.

Khi đạp côn mà xe không khựng lại hoặc vọt đi là bạn đang dùng chân côn đúng cách, côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp không bị đột ngột sẽ giúp xe bạn bền hơn.

Đặc biệt, khi đến những đoạn đường đông người hay đường xấu, bạn nên đệm chân côn thường xuyên để xe không bị giật.

Đề pa xe số sàn

Đây là phần dễ trượt nhất trong khi sát hạch tay lái, do quá trình nhả côn quá tầm nên xe chết máy.

Thông thường, nhiều người sẽ dùng theo cách như lúc học lái là dùng “côn - phanh tay - ga” hoặc “côn - phanh chân - ga” liên tục khi tắc đường trên dốc sẽ khiến bạn vã mồ hôi, chân tay bạn mỏi nhừ.

Ky nang lai xe so san an toan cho nguoi moi cam lai hinh anh 1
Không nên gài thắng tay khi khởi hành ngang dốc vì khiến bạn tốn sức. 

Khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn - ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn - ga, nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga.

Dùng phanh tay cần chú ý

Khi đề- pa ngang dốc, nhiều tài xế thường sử dụng phanh tay. Đến khi tụt dốc, lại xiết phanh tay. Thật ra, phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy, mà chỉ yêu cầu là giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ thấy nó không thích hợp và nguy hiểm như thế nào.

Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến sớm bị mòn, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh, dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng. Bạn nên dùng cách đề-pa truyền thống lúc học lái xe, sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

Tránh về số N (số mo)

Các chuyên gia khuyên bạn không nên điều khiển xe số sàn về số N. Vì khi về số N xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước khiến bạn không làm chủ được tốc độ, rất nguy hiểm. 

Ky nang lai xe so san an toan cho nguoi moi cam lai hinh anh 2
Không về N khi xe đang chạy. 

Đặc biệt, khi xe đổ đèo tuyệt đối không được về số N nhé các bác tài. 

Vào buổi sáng, không nên nổ máy đi ngay

Đây là thời điểm động cơ dễ bị ăn mòn và hỏng nhất. vÌ Sau khoảng thời gian dài không vận hành, đa phần dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ. Hệ thống xi-lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt.

Khởi động động cơ vào lúc này cần có khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm lên xi-lanh một cách đầy đủ. Sau đó bật chìa khóa điện khởi động và để động cơ nổ ở chế độ chờ trong khoảng nửa phút tới một phút trước khi vận hành.

5 điều cần tránh khi lái xe ô tô số sàn 

- Đừng “táy máy” tay khi bạn chưa cần sang số

Ky nang lai xe so san an toan cho nguoi moi cam lai hinh anh 3

- Đừng để số khi dừng đèn đỏ

- Không gác chân lên bàn đạp côn

Ky nang lai xe so san an toan cho nguoi moi cam lai hinh anh 4
Không nên đặt chân lên côn khi di chuyển. 

- Không dùng côn để giữ xe trên dốc

- Đừng ép số để tăng tốc

0902.499.769
Báo giá ngay