BỎ TÚI KỸ THUẬT LÙI XE

Lùi xe là một trong những kỹ thuật quan trọng mà các bác tài cần nắm vững để có thể đảm bảo an toàn cho chính mình và hành khách trên xe có 1 hành trình "thuận buồm xuôi gió". Nếu đã là bác tài thông thái thì hãy cùng Hyundai Việt Hàn bỏ túi ngay kỹ thuật lùi xe này nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Kỹ thuật lùi xe nên biết

Chỉnh gương là điều cần thiết đầu tiên trong kỹ thuật lùi xe

Các bác tài cần ngồi đúng tư thế khi lái xe, vệ sinh gương sáng và sạch để nhìn rõ ràng xung quanh khi lái xe và chỉnh gương cho phù hợp với tầm nhìn.  Trường hợp lùi thẳng, lùi dễ, lùi vào vị trí đã quen, ánh sáng và thời tiết tốt thì chỉ cần nhìn gương hoặc nhìn qua vai, tùy thói quen từng người.

Những nguyên tắc lùi xe ô tô bạn nhất thiết phải biết
Quan sát và chỉnh gương chiếu hậu phù hợp

Khi lùi vào vị trí lạ, lùi khó, có thể kết hợp nhìn 3 gương ở vị trí nhìn qua vai về bên phải hay bên trái; nhoài người, rướn người về tay gương quan sát gương sẽ rõ hơn, cần thiết phải điều chỉnh cho gương cụp xuống để quan sát những vị trí thấp, nhất là khi phải lùi bó sát về một bên nào đó; thậm chí phải thò đầu qua cửa để canh.

Tập tính tỉ mỉ

Trong điều kiện thiếu ánh sáng, thời tiết không tốt, kỹ thuật lùi xe tốt nhất là tài xế nên nhờ 1 người nào đó phía sau quan sát xung quanh để lùi dễ dàng hoặc cần thiết nên xuống xe quan sát trước khi lùi. 

quy tac vang nen nho khi lui xe hinh 1
Tâp tính cẩn thận, tỉ mỉ khi lùi xe ô tô để tránh vô tình gây nên  tai nạn đáng tiếc

Tận dụng những điểm cố định trong không gian gần để xác định hướng xe, vị trí xe cũng như để canh xe, vị trí phải dừng. 

Trường hợp đỗ xe ở bờ sông, bờ ao, các bác tài nên lùi vuông góc với chiều dài con sông, bờ ao. Nên nhớ phải lùi từ từ, kết hợp phanh, ga, phanh tay và chân côn nếu xe số sàn. Trước khi rời khỏi xe nhớ chuyển cần số về P, kéo phanh tay.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là khẩu quyết mà nhiều tài xế được dạy ở trường học lái. 

Tức là khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Một cách hình tượng có thể coi khúc cua giống như cô gái co người nằm nghiêng (quay phải hoặc quay trái), lưng cô gái chính là mép rộng ngoài, bụng là mép hẹp trong. Khi tiến cần bám theo lưng cô gái, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng, tránh bị quẹt sườn xe.

Lùi "bám bụng" - lùi về bên nào thì bám nhiều về phía bên đó; khi lùi để ý đến đầu xe tránh cọ quệt vì khi lùi ở khúc cong tức là đầu xe có xu hướng ngóc ra ngược với hướng xe lùi.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm mà Hyundai Việt Hàn tổng hợp để các bác tài có thêm kỹ thuật lùi xe chuẩn cho chuyến hành trình trọn vẹn và an toàn nhất. 

0902.499.769
Báo giá ngay